Cùng với sự phát triển vượt bậc của khoa học công nghệ thế kỷ 21, những nguồn vật liệu xây dựng ngày càng đa dạng, phong phú, phù hợp với nhiều nhu cầu sử dụng khác nhau. Trong đó điều kiện biến đổi khí hậu là yếu tố ảnh hưởng lớn đến sự thay đổi xu hướng lựa chọn vật liệu xây dựng thân thiện môi trường hiện tại và cả tương lai.

Cùng với Tôn Vina Hải Phòng tìm hiểu về 7 vật liệu thân thiện môi trường dưới đây sẽ giúp thay đổi bộ mặt xây dựng tương lai!

Vật liệu thân thiện môi trường – Tôn lợp sinh thái

Mái tôn thông thường có nhiều khuyết điểm như tiếng ồn, độ hở nhất định bộc lộ nhiều khuyết điểm trong xây dựng nhà ở. Trong khi đó tôn sinh thái- vật liệu thân thiện môi trường có thể hạn chết những khuyết điểm đó.

Tấm lợp sản xuất từ sợi hữu cơ cellulose, chất chống thấm asphalt và acrylic theo phương pháp ép lớp. Bề mặt được phủ nhiều lớp acrylic tạo sự dẻo dai. Sản phẩm được nhiều người sử dụng ưa chuộng khi chịu được khi không bị gỉ sét đặc biệt thích hợp với dân cư vùng biển trong môi trường muối.

Ưu điểm nổi bật hơn đó là khả năng chống chọi với thời tiết khắc nghiệt như bão gió lên tới 192km/h, khả năng chống nóng, chống ồn êm tai khi trời mưa,… Mặc dù vậy trọng lượng của mái tôn lại khá nhẹ, dễ dàng sửa chữa thay thế.

>>> Lựa chọn Nhà phân phối tôn Hải Phòng uy tín tại Tôn Vina Hải Phòng

vật liệu thân thiện môi trường

Kính tiết kiệm năng lượng

Vật liệu thân thiện môi trường đầu tiên là loại kính tiết kiệm năng lượng xuất hiện tại Việt Nam là kính Low-E. Tính năng nổi bật cua nó là chậm sự phát xạ nhiệt, làm giảm sự phát tán, hấp thụ nhiệt lượng và làm chậm qua trình truyền tải nhiệt, vấn đề đau đầu đang diễn ra đối với tòa nhà kính hiện nay.

Bí mật nằm ở công nghệ đối với loại kính này phủ lên bề mặt một loại hợp chất đặc biệt. Chính nhờ loại phủ này mà kính Low-E được nhiều hộ gia đình có điều kiện sử dụng để giữ ấm áp cho ngôi nhà trong mùa đông, và tạo không khí mát mẻ, thoáng mát vào mùa hè, tiết kiệm cả chi phí thiện bị điện gia đình.

vật liệu thân thiện môi trường

Kính Low – E đột phá của vật liệu xây dựng hiện đại

Gạch Block không nung

Đúng như tên gọi của nó, tính năng đặc biệt được thể hiện ở loại gạch xây sau khi được tạo hình thì tự đóng rắn đạt được chỉ số cơ học như loại gạch nung bình thường. Với cường độ né, độ hút nước, uốn,.. đảm bảo kỹ thuật mà không cần qua khâu xử lí nhiệt.

Tuy nhiên gạch Block vẫn chưa thể sản xuất được trong nước do công nghệ chưa đạt tiêu chuẩn, đồng thời chi phí sản xuất cao và phải nhập khẩu, chính vì vậy nếu muốn sử dụng phải nhập khẩu với giá thành cao.

Tại Việt Nam, công nghệ sản xuất gạch không nung làm vật liệu thân thiện môi trường từ đất và phế thải với nhiều ưu điểm:

  • Nguồn đất đa dạng hóa phong phú, đất chỉ chiếm 30 – 50% nguyên liệu
  • Trọng lượng nhẹ, chịu nhiệt cao đến 950 độ C
  • Giá thành thấp hoặc ngang gạch nung bình thường.

vật liệu thân thiện môi trường

Ngói đúc ép – Không nung

Loại vật liệu thân thiện môi trường này sản xuất từ xi măng, slilicate, bột màu và phụ gia chống thấm, sau đó chỉ cần ép định hình và phơi khô. Công nghệ phát triển loại vật liệu này là công nghệ ướt được sử dụng nhiều hơn, sản suất bột màu lẫn với xi măng để thành vữa màu rồi phun trực tiếp lên bề mặt viên ngói đang còn ướt ngay sau khi ngói đã được định dạng.

Công nghệ khô chỉ cần sơn màu và chống thấm sau khi ngói khô

vật liệu thân thiện môi trường

Bê tông thấm tiêu nước

Bạn biết đấy, đô thị hiện đại luôn đối diện với vấn nạn ngập lụt ở những nơi trũng thấp. Đây không phải là công nghệ mới nhưng bê tông thấm nước giữ vị trí quan trọng trong thi công công trình hiện nay. Đó chính là nhờ hiệu quả trong việc xử lý ngập lụt. Trong khi bê trông thường có cấu trúc đặc biệt không thấm nước thì loại vật liệu thân thiện môi trường này thấm và thoát nước dễ dàng nhờ làm ra từ hạt đá giống nhau dính bằng hồ xi măng.

Nhờ đó lượng nước chảy quả về mặt và lọc thấm vào lòng đất. Những khu vực trũng thấp, nơi đỗ xe sử dụng bê tông tiêu nước giúp giảm áp lức lên hệ thống thoát nước thành phố. Bê tông thấm tiêu có thể ứng dụng trên mọi kiến trúc sàn cần xử lý thoát nước, chống ngập.

>>> Có thể bạn quan tâm: Vật liệu chống thấm nhà phố

Xi măng xanh

Xi măng xanh là loại vật liệu thân thiện với môi trường khá được phát hiện tại Mỹ là được trưng bày tại Triển lãm giao thông tổ chức tại Trung tâm Khoa học Detroit.

Đặc tính ưu việt là độ chống ma sát cao hơn, chịu lửa cao lên tới 2.4000F và đặc biệt là sức căng độ biến dạng lớn, độ ngót lại thấp.

Gạch ốp lát tái chế

Những viên gạch ốp lát tái chế được sản xuất từ gạch vụn, vụn thải trong sản xuất, nhờ công nghệ xử lý đặc biệt cho ra hiệu năng sử dụng từ 50 – 100%.

Tuy nhiên gạch tái chế lại có độ thẩm mỹ kém nên màu sắc của gạch được quyết định do tỷ lệ nguyên liệu tái chế dùng nhiều hay ít, màu trắng là tỷ lệ 50%, màu xám tỷ lệ 70% và màu đen tỷ lệ 100%.

Trên đây là cái nhìn khái quát về vật liệu thân thiện môi trường sử dụng rộng rãi trên thị trường. Hãy lựa chọn đưa ra vật liệu phù hợp với căn nhà của bạn!

>>>Xem thêm: Vật liêu xây dựng mới


Tôn VINA Hải Phòng

Địa chỉ 1: Km36+900 Quốc lộ 10, Quang Trung, An Lão, Hải Phòng

Nhà Máy 2: KCN Tân Liên, Vĩnh Bảo, Hải Phòng

Cơ Sở 3: Suối khoáng, Tiên Lãng, Hải Phòng

Văn Phòng: Số 1069, Đại lộ Tôn Đức Thắng, Hồng Bàng, Hải Phòng

Email : Nguyenthinhtcnh1@gmail.com – 0936.930.903 – 0981.771.754 – 0.81.771.764

Công nghệ tiên phong – Chất lượng vượt trội – Dịch vụ hàng đầu.