CÁC LOẠI THÉP KHÔNG GỈ

Ngoài cái tên thép không gỉ thì người ta còn gọi nó là inox. Đây là một loại hợp kim của sắt, cấu tạo của nó có chứa 10,5% Crom. Ưu điểm của inox là không bị oxy hóa hay ăn mòn trong nhiều loại điều kiện thời tiết. Các loại thép cũng được ứng dụng nhiều trong công nghiệp, xây dựng, giao thông vận tải, y tế,..

Trong thực tế, các loại thép không gỉ có 4 loại chính là Austenitic, Ferritic, Austenitic-Ferritic (Duplex) và Martensitic. Mỗi loại có tính chất và ứng dụng khác nhau.

Đọc thêm: Các loại thép xây dựng được sử dụng phổ biến

Thép không gỉ Austenitic

Thép không gỉ Austenitic là loại thép không gỉ thông dụng nhất. Loại thép này chứa tối thiểu 7& Niken, 16% Crom, 0,08% Carbon. Với thành phần như vậy tạo cho loại thép này khả năng chịu ăn mòn cao trong khoảng nhiệt độ rộng, không bị nhiễm từ, mềm dẻo, dễ uốn, dễ hàn.

Chính vì thế mà thép không gỉ austenitic được sử dụng nhiều trong sản xuất đồ gia dụng, bình chứa, ống công nghiệp, tàu thuyền công nghiệp, các công trình xây dựng,…

các loại thép không gỉ

Thép không gỉ Ferritic

 

Là 1 trong số các loại thép không gỉ có tính chất cơ lý tương đối mềm chứa từ 12-17% Crôm nhưng lại có khả năng chịu ăn mòn cao hơn thép mềm (thép carbon thấp)

Loại thép Ferritic loại 12% được sử dụng nhiều trong lĩnh vực kiến trúc. Còn loại 17% được dùng nhiều trong cả kiến trúc và gia dụng như làm nồi hơi, sản xuất máy giặt, các đồ gia dụng khác….

các loại thép không gỉ

Thép không gỉ Austenitic – Ferritic (Duplex)

Là loại thép giữa Austenitic và Ferritic có thành phần ít Niken hơn do cấu tạo như vậy nên loại thép này có độ bền cao, chịu lực tốt và độ mềm dẻo cũng tốt hơn nên được sử dụng nhiều trong ngành sản xuất hóa dầu, sản xuất giấy, chế tạo tàu biển,…

Trong tình hình giá thép không gỉ đang leo thang do Niken khan hiếm thì dòng Duplex đang ngày càng được ứng dụng nhiều hơn để thay thế cho 1 số mác thép thuộc dòng Austenitic như SUS, 304, 316, 316L, 310s,…

các loại thép không gỉ

Đọc thêm: Thép xây dựng là gì?

Martensitic

Loại này chứa từ 11-13% Cr. Với hàm lượng Crom như vậy thì thép Martensitic có độ bền chịu lực và độ cứng tốt, chịu ăn mòn ở mức độ tương đối. Được sử dụng nhiều để chế tạo cánh tuabin, lưỡi dao,…

Tiêu chuẩn các loại thép không gỉ

Thép không gỉ có nhiều loại biến thể khác nhau. AISI (Học viện gang thép Mỹ) đã có quy định về một số mác thép dựa trên các tiêu chí về thành phần. Đến nay các quy định này vẫn còn hiệu lực. 2 đơn vị SAE và ASTM vẫn dựa theo những quy định này để gắn mác thép của mình. Theo đó, thép được đánh chỉ số UNS là 1 + 5 tương đương 1 số và 5 ký tự cho các mác thép mới sản xuất.

Qua bài viết này, Tôn Vina Hải Phòng đã 1 phần giúp bạn phân biệt được các loại thép không gỉ hiện nay được sử dụng phổ biến, rộng rãi.

Ngoài ra, để tìm hiểu thêm về sắt thép Hải Phòng các bạn có thể tham khảo qua bài viết:

>>> Quy trình sản xuất thép hộp

TÔN VINA HẢI PHÒNG

Địa chỉ: Đường 10 – Tân Liên – TT. Vĩnh Bảo – Hải Phòng

Liên hệ Mr: Thịnh: 0936-930-903

Hotline: 0981.771.754 hoặc 0981.771.764

Fanpage: Tôn Vina Hải Phòng

Website: tonhaiphong.com