Cách làm chống sét cho nhà mái tôn hay các công trình lợp mái tôn là một trong những biện pháp đảm bảo an toàn. Tuy nhiên, nhiều gia đình và các công trình xây dựng lại không quá quan tâm đến việc này, chỉ khi đã bị sét đánh hỏng những vật liệu nội thất thì mới lo làm hệ thống chống sét cho mái tôn.

Tầm quan trọng của việc làm chống sét cho nhà

Đầu tiên ta cần phải biết sét là hiện tượng thường gặp, mỗi năm có hàng nghìn ca sét đánh được ghi nhận. Điều này không hề lạ khi nước ta nằm trông khu vực khí hậu nhiệt đới gió mùa chịu nhiều thiên tai.

cách làm chống sét cho nhà mái tôn

Đặc biệt, số nhà và các công trình nhà xưởng sử dụng mái tôn rất nhiều ở nước ta cho nên việc chống sét cho nhà mái tôn là việc vô cùng cần thiết, đặc biệt là vào mùa mưa bão. Bởi điều này giúp đảm bảo an toàn cho công trình trước những tác động khó lường của thời tiết

Những điều cần làm để có thể chống sét

Trước khi thực hiện chống sét cho nhà mái tôn hay các công trình sử dụng mái tôn, bạn cần chuẩn bị một số điều kiện. Dưới đây là các yêu cầu cơ bản để đem lại hiệu quả chống sét tốt nhất:

Kiểm tra kết cấu của công trình xây dựng

cách làm chống sét cho nhà mái tôn

Kết cấu công trình xây dựng ảnh hưởng không nhỏ đến hiệu quả của hệ thống chống sét cho nhà mái tôn. Tốt hơn hết bạn nên tham khảo ý kiến của các chuyên gia để biết thêm cách làm chống sét phù hợp với kết cấu của công trình để đảm bảo an toàn

Thông thường, các công trình xây dưng thường được làm bằng thép, bê tông. Tuy nhiên, với sự đa dạng của các loại tôn về mẫu mã, kiểu dáng, kích thước và những công dụng ưu việt của mái tôn như cách âm, cách nhiệt, làm mát… mái tôn ngày càng được sử dụng phổ biến.

Để chống sét hiệu quả thì việc chọn lựa mái tôn tốt cũng là 1 phần quan trọng. Nếu bạn quan tâm đến các loại tôn như tôn xốp mát, tôn lượn sóng, tôn mạ màu Hải Phòng ,… hãy liên hệ với Tôn Vina Hải Phòng để tìm hiểu và chọn lựa tôn phù hợp với công trình của bạn.

Kiểm tra vùng bảo vệ chống sét

 Cần đo đạc và đánh giá vị trí của công trình và sau đó tính ra bán kính của hệ thống chống sét đó hoạt động tốt. Sau đó mới nghĩ tới chiều cao tối thiểu của hệ thống để tính được hiệu quả và xác định vị trí lắp hệ thống chống sét

Sử dụng dây dẫn thoát sét loại chuẩn

cách làm chống sét cho nhà mái tôn

Bạn nên sử dụng dây đồng bện, có diện tích càng to càng tốt. Loại dây này có tính dẫn điện tốt hơn các loại dây khác, dây ít chắp nối và có kích thước lớn hơn quy chuẩn.

Đặc biệt, bạn nên lưu ý chọn loại dây có đường đi thẳng nhất và kích thước tối thiểu khoảng 50m2.

Những lưu ý khi chống sét cho nhà mái tôn và các công trình khác

Khi chống sét cho mái tôn các công trình, bạn nên căn cứ vào số liệu thiết kế thi công các công trình khác nhau, căn cứ vào các tài liệu khảo sát địa chất và các tiêu chuẩn của hệ thống chống sét hiện hành như:

TCN 68-174/1998 tiêu chuẩn chống sét của Tổng Cục Bưu Điện.

TCXD 46-1984 tiêu chuẩn chống sét của Bộ Xây Dựng.

NF C17-102/2011 tiêu chuẩn chống sét an toàn Quốc gia Pháp phiên bản tháng 9/2011.

TCVN 4756-89 tiêu chuẩn nối đất an toàn điện hiện hành của Việt Nam.

TCVN 9385/2012 tiêu chuẩn “chống sét cho công trình xây dựng – hướng dẫn thiết kế, kiểm tra và bảo trì hệ thống” của Việt Nam.

Đọc thêm: Chống nóng mái tôn