Ngói vảy cá là một loại vật liệu được sử dụng nhiều trong các công trình dân dụng như nhà ở hay kiến trúc cổ điển đòi hỏi sự chính xác khi thực hiện. Để tìm hiểu cách lợp ngói vẩy cá sao cho chuẩn nhất, hãy cùng Tôn Vina Hải Phòng xem bài viết dưới đây nhé:

Ngói vảy cá là gì và ứng dụng của ngói vảy cá?

Ngói vảy cá là sản phẩm ngói lợp đất nung được làm từ gốm cao cấp (gốm ceramic). Ngói vảy cá được nung ở nhiệt độ >1000º có khả năng chống thấm tốt, chống bám rêu tốt. Ngoài ra thì loại ngói này có thể dùng để dán trên mái được đúc bằng bê tông hoặc mái đã lợp bằng ngói chiếu

Hiện nay, bằng nhiều phương pháp kỹ thuật như cách lợp ngói vảy cá sẽ đem lại được thiết kế mái lợp bền, đẹp.

Tính ứng dụng của ngói vảy cá

ngói vảy là được sử dụng rất phổ biến hiện nay trong các công trình cổ kính như đình, chùa, đền. miếu,…tạo nên những bản sắc đặc trưng riêng, mang đến cho mọi người cái nhìn về vẻ đẹp cổ kính.

Những viên ngói được lợp xen kẽ nhau, với kích thước nhỏ gọn, được thiết kế với khuôn mẫu phù hợp để lợp cho các công trình có mái có độ uốn cao, tọa nên một công trình độc đáo, mới lạ và đặc trưng, mang nét cổ điển hiện đại, sang trọng, mang đến cảm giác yên bình, thanh nhã.

Ngoài ra, thì ngói vảy cá rất đa dạng về màu sắc, kiểu dáng, có tính thẩm mĩ cao,…đáp ứng được nhu cầu của khách hàng cả về phong thủy. Đó chính là điểm khác biệt, tạo nên sự độc đáo cho loại ngói vảy cá.

Cách lợp ngói vảy cá

Để thực hiện lợp ngói vảy cá, theo quan điểm của Tôn Vina Hải Phòng, chúng ta cần thực hiện ít nhất qua 5 bước

Bước 1: Thiết kế lợp ngói vảy cá

cách lợp ngói vảy cá

Nếu như mái nhà có độ dốc lớn hơn 40% thì phải buộc dây đục lỗ, dán hoặc bắt vít từ ngói vào lito. Ngược lại, nếu mái nhà có độ dốc ít hơn 40% thì phải lợp trên cầu phong lito

Lito làm bằng gỗ xẻ (gỗ xến, chì chỉ…) có kích thước rộng (3 ÷4)cm, dầy (2,5 ÷ 3)cm

Bước 2: Sử dụng gỗ để đóng cầu phong

cách lợp ngói vảy cá

Cầu phong: Rộng (6 ÷ 7) cm; dầy (3 ÷ 4) cm
Khoảng cách giữa 2 cầu phong: (9 ÷ 10) cm
Hàng tàu: nằm phía dưới cầu phong có dùng để làm điểm đỡ cho hàng ngói đầu tiên tính từ dưới lên. Kích thước hàng tàu: rộng 15 ÷ 18cm, dày 4 ÷ 5cm.

Bước 3: Tính toán lại khoảng cách giữa các hàng lito

cách lợp ngói vảy cá

Với cách lợp ngói vảy cá thì đầu tiên đóng 2 hàng litô phía trên và dưới của mái. Hàng litô phía trên cách đỉnh mái (3 ÷4)cm. Hàng litô phía dưới cách hàng tàu (4 ÷5)cm.

Đo khoảng cách giữa 2 hàng litô trên và dưới để chia đều khoảng cách giữa các hàng litô phía trong

Dùng thước dây để chia đều khoảng cách và đánh dấu vị trị đặt các hàng lito. Khoảng cách giữa các lito phải đều nhau và cách nhau trong khoảng từ 7÷ 8cm

Lưu ý là lito phải đảm bảo kích cỡ dày ít nhất 2,5/3 cm, rộng ¾ cm và được làm bằng gỗ xẻ ( chì chỉ, gỗ xến…)…

Bước 4: Thực hiện các hàng lito còn lại

cách lợp ngói vảy cá

Đặt litô phía dưới sợi dây, đóng chặt litô vào cầu phong.

Làm tương tự đóng các hàng litô kín mái. Mái litô khi đóng xong sẽ tạo thành mặt phẳng và các đường thẳng song song với nhau và cách đều theo đúng kích thước trong khoảng (7÷ 8)cm

Các hàng lito tiếp theo cũng làm tương tự cho đến khi hết mái thì thôi. Vẫn phải lưu ý khi đóng lito thì các hàng phải song song với nhau, tạo thành mặt phẳng và cách nhau đúng 1 khoảng 8/10 cm.

Bước 5: Kiểm tra lsau khi hoàn thành

cách lợp ngói vảy cá

Kiểm tra mái sau khi đóng litô phải phẳng, thẳng.
Vấu viên ngói mắc vào litô chắc chắn.
Mái lợp phải thẳng, phẳng theo độ dốc, các đầu mũi viên ngói nằm trên 1 đường thẳng

Ngoài ra, nếu bạn sử dụng cách lợp ngói vảy cá cho ngôi nhà của bạn thì bạn nên sử dụng thêm hệ thống sê nô để ngôi nhà bạn đồng bộ và nâng cao được tính thẩm mỹ. 

Chi phí cách lợp ngói vảy cá có đắt không?

Để lợp mái nhà bằng ngói vảy cá, ta sẽ mất khoảng 65 viên/m2 còn với ngói truyền thống sẽ là 22 viên/m2 bởi ngói vảy cá có kích thước nhỏ gọn và khá nhẹ.

Hiện nay, với công trình sản xuất hiện đại, thì chi phí cho 1 viên ngói vảy cá là khoảng 6000 VND/viên vậy sẽ tốn khoảng 390.000 VND/viên so với mái truyền thống 22 thì khoảng 286.000 VND/m2

Tuy nhiên, xét về mặt thẩm mỹ thì sử dụng cách lợp ngói vảy cá sẽ đẹp hơn và mềm mại hơn

Kỹ thuật lợp ngói vảy cá đơn giản không cần tay nghề cao nên bạn cũng có thể tự thi công nếu đã từng thực hành và có chút kinh nghiệm. Nhưng để nhanh, đúng kỹ thuật trong khi thi công thì chúng ta nên thuê thêm đội chuyên thi công

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng tôn lợp Hải Phòng thay cho ngói vảy cá. Có thể không có tính thẩm mỹ cao, nhưng lại khá rẻ. Để tìm hiểu thêm về các loại tôn thì bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua số hotline: 0936 930 903 để nhận được tư vấn miễn phí cho nhu cầu sử dụng tôn của quý khách.

Đọc thêm: Kích thước tôn lợp mái