Cách tính khoảng cách xà gồ

Cách tính khoảng cách xà gồ cho mái lợp tôn vẫn luôn là câu hỏi đặt ra cho mỗi công trình thi công xây dựng. Đây là bước cần phải được tính toán một cách kỹ lưỡng và chính xác để không dẫn đến hậu quả đáng tiếc cho công trình. Trong bài viết này Tôn Vina Hải Phòng sẽ cung cấp cho bạn một số cách tính khoảng cách xà gồ này một cách chính xác.

cách tính khoảng cách xà gồ

Hình ảnh minh họa cho công trình có cách tính khoảng cách xà gồ chính xác và hợp lý .

Tác dụng của việc tính toán khoảng cách xà gồ hợp lý với công trình.

 • Xà gồ được tính toán cẩn thận hợp lý sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng và thời gian thi công công trình. Nếu khoảng cách xà gồ bị tính toán sai có thể sẽ phải tháo ra làm lại, gây tổn thất về kinh tế và thời gian cho cả gia chủ và đơn vị thi công.
 • Mái tôn khi được lắp đặt chính xác sẽ có khả năng chống chọi lại môi trường thời tiết khắc nghiệt như gió bão, mưa dông. Trong khi đó, những cơn gió bão lớn cấp 11, 12 là không hề xa lạ với khí hậu nước ta.
 • Khoảng cách xà gồ hợp lý  còn giúp tiết kiệm chi phí khi sửa chữa mái tôn, mái ngói, đảm bảo độ an toàn và chắc chắn cho công trình.

khoảng cách xà gồ

Hình ảnh minh họa lắp đặt xà gồ

Các yếu tố ảnh hưởng đến xà gồ

 • Nếu tầng mái có trọng lượng nặng thì kèo sẽ nặng hơn, bạn sẽ phải xây thêm nhiều xà gồ hơn và ngược lại.
 • Khoảng cách xà gồ với nhau thường là 4 – 6ft.
 • Kết hợp với hệ thống giằng ngang ở dưới tạo thành màng chắn gió và ngăn chặn tác động của động đất.
 • Thiết kế thêm tranh treo để hỗ trợ truyền tải lực của xà gồ.

Cách tính độ dốc của mái

Yếu tố cơ bản để tính khoảng cách xà gồ là dựa vào độ dốc của mái. Độ dốc của mái cũng phụ thuộc vào từng loại vật liệu thi công khác nhau. Áp dụng cách tính góc trong toán học ta có thể tính được khoảng cách và độ dốc hợp lý cho mỗi công trình. Độ dốc càng lớn thì khả năng thoát nước càng nhanh nhưng không thể vì thế mà ta tùy tiện lựa chọn độ dốc cho mái, bởi lẽ không phải cái gì quá cũng đều tốt.

độ dốc của mái

Cách tính độ dốc của mái phù hợp với chất liệu và tính thẩm mỹ của công trình.

Tùy theo từng công trình mà ta tính toán độ dốc của mái cho phù hợp, tuy nhiên, độ dốc của mái tối thiểu phải lớn hơn 15% để đảm bảo yêu cầu kỹ thuật cũng như tính thẩm mỹ cho công trình.

 • Mái lợp Fibro xi măng có độ dốc từ 30 – 40%
 • Mái lợp tôn sóng ngói từ 15 – 25%
 • Mái lợp vật liệu ngói từ 50 – 60%
 • Mái bê tông cốt thép 5- 8%

Đọc thêm: Thi công mái tôn chất lượng,   Tìm hiểu về xà gồ

Như vậy có thể thấy, việc tính toán khoảng cách xà gồ và độ dốc của mái là vô cùng quan trọng và cần thiết trong thi công. Qua bài viết trên, Tôn Vina hy vọng các bạn đã có cho mình một vài thông tin bổ ích có thể áp dụng trong cuộc sống hàng ngày.

Tôn Vina Hải Phòng xin gửi lời cảm ơn chân thành tới quý khách hàng, đã và đang ủng hộ chúng tôi trong suốt thời gian vừa qua. Mọi góp ý của quý khách hàng về sản phẩm cũng như dịch vụ của chúng tôi. Xin mời liên hệ theo thông tin dưới đây.

Xưởng cơ khí tại TÔN VINA HẢI PHÒNG

Liên hệ Mr: Thịnh: 0936-930-903

Hotline: 0981.771.754 hoặc 0981.771.764

Mail: Nguyenthinhtcnh1@gmail.com

Website: tonhaiphong.com