Đặc điểm cấu tạo mái nhà mái bằng

Được coi là giải pháp cấu tạo mái nhà mái bằng phổ biến cho các công trình nhà ở hiện nay. Mái bằng có thể đáp ứng được những yêu cầu về kiến trúc đòi hỏi sự linh hoạt và phong phú, đa dạng.

Cấu tạo mái nhà mái bằng ngoài cấu tạo bằng vật liệu gỗ, thép thì đa phần người ta sử dụng là bê tông, cốt thép toàn khối hoặc lắp ghép.

cấu tạoh mái nhà mái bằng

Ưu điểm của mái bằng là chỉ có độ dốc từ 5-8% nên áp lực phải chịu từ gió bão ít hơn, đảm bảo độ cứng vững, bền chắc của kết cấu, tăng cường khả năng chống cháy.

Ngoài ra, còn có thể tận dụng mái bằng làm sân phơi quần áo, hoặc trông những loại cây, hoa hoặc làm chỗ đọc sách, tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng của khách hàng

Tuy nhiên, nhược điểm của mái bằng so với mái dốc là dễ bị thay đổi chế độ nhiệt, độ ẩm bình thường mỗi phòng của tầng trên cùng đặc biệt là vào mùa hè nắng nóng như hiện nay, bởi sự thay đổi thất thường của khí hậu trên toàn thế giới. Chính vì thế, yêu cầu về khả năng cách nhiệt và chống thấm cho mái bằng đòi hỏi yêu cầu cao.

Chi tiết các bộ phận cấu tạo mái nhà mái bằng hiện nay

Mái bằng sử dụng trong những công trình nhà ở hiện đại, kết hợp với hình dạng, màu sắc của nhà để mang lại vẻ đẹp hiện đại, mới mẻ và độc đáo cho công trình. Chi tiết các bộ phận cấu tạo mái nhà mái bằng bao gồm: lớp kết cấu chịu lực, lớp tạo dốc và lớp chống thấm.

Lớp kết cấu chịu lực

cấu tạoh mái nhà mái bằng

Có tác dụng chịu lực chính cho mái nhà mái bằng. Được cấu tạo từ bê tông cốt thép lắp ghép. Về cơ bản thì có cấu tạo giống như sàn nhà nhưng sự khác biệt ở đây là khác biệt về cấu tạo viền mái cùng cơ cấu chống thấm và thoát nước cho mái

Lớp tạo dốc

cấu tạoh mái nhà mái bằng

Lớp tạo dốc có tác dụng tạo cho mái nhà một độ dốc tối thiểu và được đặt ở trên lớp kết cấu chịu lực. Có thành phần cấu tạo từ bê tông xỉ, gạch vỡ, đá dăm.

Bên cạnh đó, lớp tạo dốc còn giúp nâng cao khả năng cách nhiệt cho mái nhà mái bằng và lằm phẳng bề mặt trên lớp kết cấu chịu lực tạo điều kiện thi công cho lớp chống thấm sau đó.

Lớp chống thấm

Mang tác dụng kiểm soát cho nước mưa ngấm vào kết cấu của mái, được đặt ở trên lớp tạo dốc đối có mái mang lớp tạo dốc hoặc trên lớp kết cấu chịu lực đối mang mái không mang lớp tạo dốc, thường được cấu tạo bằng bêtông cốt thép mác cao. Bên cạnh đó nó còn với tác dụng tăng thêm độ cứng cho mái.

cấu tạoh mái nhà mái bằng

Bê tông chống thấm được sử dụng là loại bê tông đá nhỏ với thành phần xi măng chiếm tương đối nhiều.

Khả năng liên kết của bê tông chống thấm này không tạo lỗ rỗng, đồng thời tăng khả năng chống thấm bởi được hòa thêm các chất phụ gia như bã rượu sunfit, xà phòng, nhựa thông. Bê tông chống thấm thường có chiều dày từ 30-50, nhưng đa số thường sử dụng là 40

Ngoài mái bằng, Tôn Vina Hải Phòng cũng có bài viết về cấu tạo của nhà mái dốc, bạn có thể tham khảo thêm nhiều bài viết khác của chúng tôi và với những nhà mái dốc thì một trong những phương pháp lợp ngói vừa đem lại tính thẩm mỹ, lại mang lại những nét đẹp riêng biệt đó là lợp ngói vảy cá.

Ngoài ra, thì sử dụng tôn cho các loại nhà mái dốc cũng đem đến một vẻ đẹp mới cho công trình nhà ở hiện nay. Tham khảo thêm tôn mạ màu Hải Phòng

Trên đây là những chia sẻ kinh nghiệm của Tôn Vina Hải Phòng về cấu tạo mái nhà mái bằng. Hy vọng sẽ giúp các bạn trong việc lựa chọn loại mái phù hợp và tiết kiệm được chi phí khi thi công các công trình nhà ở của mình hoặc cho những người khác.

Đọc thêm: Cấu tạo mái nhà gồm những gì?