Trong các công trình nhà ở cao tầng, chung cư, siêu thị hiện nay…. những sự cố hỏa hoạn xảy ra ngày càng nhiều. Chính vì vậy một hệ thống cầu thang thoát hiểm nhà cao tầng đảm bảo an toàn nhanh chóng cho con người là điều vô cùng cần thiết!

Hãy cùng Tôn Vina Hải Phòng những điều phải biết lưu ý về cầu thang thoát hiểm nhà cao tầng!

Thang thoát hiểm là gì

Thang thoát hiểm là hệ thống dùng để di chuyển ra khỏi nơi bị nạn trong các công trình cao tầng khi gặp sự cố cháy nổ, thiên tai,…. Hoặc dùng để di chuyển với loại hình cầu thang bộ khi thiết bị thang máy bị hỏng.

Thông thường thang thoát hiểm sẽ được thi công ngoài trời, thuận tiện cho việc di chuyển để thoáng mát lưu thông không khí dễ dàng. Khi sự cố hỏa hoạn xảy ra khí CO,CO2 có hại cho sức khỏe có thể gây tử vong khi hít lượng khí quá nhiều.

Nhiều hệ thống cầu thang thoát hiểm nhà cao tầng được thiết kế linh hoạt hơn với các kiểu nhà khác nhau như dây thoát hiểm, cầu thang bộ thoát hiểm hoặc hệ thống ống trượt,…

Với mỗi kiến trúc khách nhau thì hệ thống cầu thang thoát hiểm nhà cao tầng cũng khác nhau. Những căn nhà diện tích rộng thì sự lựa chọn tốt nhất là cầu thang bộ thoát hiểm

cầu thang thoát hiểm nhà cao tầng

>>>Đọc thêm: Tiêu chuẩn thiết kế thang thoát hiểm

Vai trò của hệ thống thang thoát hiểm

Lối đi khẩn cấp khi tòa nhà gặp sự cố

Những chung cư công trình cao tầng khi xảy ra sự cố như cháy nổ, hỏa hoạn thì các thiết bị thang máy, đèn đều ngừng hoạt động để đảm bảo an toàn. Do vậy hệ thống thoát hiểm là lối đi nhanh nhất và khẩn cấp nhất bảo vệ tính mạng của con người.

cầu thang thoát hiểm nhà cao tầng

Tăng tính thẩm mỹ

Ở nhiều công trình kiến trúc cầu thang thoát hiểm nhà cao tầng là một trong những bộ phận tại nên tính thẩm mỹ ấn tượng cho cả tòa nhà.

Khi bước vào căn nhà, chúng ta thấy được hệ thông thoát hiểm bắt mắt độc đáo và hợp lý an toàn tạo cảm giác an tâm khi ở trong căn nhà. Đồng thời hệ thống thang thoát hiểm tạo cho cả tòa nhà sự hài hòa trong cả tổng thể kiến trúc.

Phương tiện di chuyển có ích

Các tòa nhà chung cư cao tầng thì cầu thang máy và cầu thang bộ được thiết kế gần nhau, tạo thuận lợi di chuyển với những người có điều kiện khác nhau.

Hệ thống thang máy không phải lúc nào cũng hoạt động tốt, do vậy hệ thống cầu thang thoát hiểm nhà cao tầng luôn cần thiết ngay cả các chung cư tòa nhà văn phòng cao cấp.

Hơn nữa đời sống xã hội nâng cao, con người luôn bận rộn với công việc thì cầu thang thoát hiểm nhà cao cầng còn là một cách để họ tập thể dục thể thao. Họ rèn luyện sức khỏe bằng cách chạy bộ lên tầng để đốt calo dư thừa. Hệ thông cầu thang thoát hiểm là một nơi rộng rãi, thông thoáng, ít khói bụi, hoàn toàn thích hợp tập thể dục.

Khả năng tạo hình đa dạng, tiết kiệm không gian

Như đã nói ở trên, có khá nhiều kiểu thiết kế cầu thang thoát hiểm nhà cao tầng, chúng ta có thể làm chúng bằng thép trong không gian bên ngoài ngôi nhà. Bằng cách đó, chúng ta có thể tiết kiệm một phần không gian lớn và chi phí xây dựng bên trong.

Hiện nay trên thị trường cả Việt Nam nhiều loại hình thoát hiểm đa dạng và thuận tiện, nhiều nhà sử dụng cả cầu thang dây thoát hiểm vì dễ dàng gấp cất gọn gàng, một đầu cố định vào vị trí trên nhà, phần còn lại thả dây xuống rôi sau đói di chuyển xuống dưới.

cầu thang thoát hiểm nhà cao tầng

>>> Có thể bạn cần biết về các loại tôn mạ màu

Các loại thang thoát hiểm nhà ống

Thang bộ nhà cao tầng

Thang bộ thoát hiểm là hệ thống thiết kế bằng các vật liệu khác nhau với cấu trúc bậc thang. Hệ thống thang máy sẽ gần với hệ thống thang bộ thoát hiểm thì người ta sẽ dùng sắt với bê tông.Mỗi tầng sẽ có một cửa thoát hiểm

Thang bộ thoát hiểm sẽ khác thang bộ thường như sau :

  • Độ dộc thang nhỏ hơn so với thang thông thường
  • Khoảng các giữa các bậc thang thấp, thuận tiện cho mọi người đi lại hoặc chạy khi có sự cố
  • Chiều rộng hơn thang bình thường thường chọn là 1,5 đến 2 m đảm bảo di chuyển được nhiều người cùng lúc

Đối với hệ thống cầu thang thoát hiểm dùng cho nhà ở thì được thiết kế có tính thẩm mỹ cao phù hợp với không gian ngôi nhà đồng thời tiết kiệm diện tích.

Thiết kế thang nhỏ gọn tạo không gian thoáng khí khi có cháy xảy ra, đảm bảo sự lưu thông không khí. Lý do bởi vì khi cháy có khí độc thoát ra nếu không thoát khỏi căn nhà sẽ bị ngạt khí nguy hiểm đến tính mạng.

Do vậy nhiều gia đình lựa chọn xây hệ thống thoát hiểm ngoài nhà.

Thang dây thoát hiểm

Đối với các gia đình có diện tích hạn chế thì thang dây thoát hiểm là lựa chọn tốt nhất. Thang dây thuận tiện cất đi bảo quản và nhanh chóng di chuyển được người ra ngoài. Hệ thông thang dây mỗi gia đình có thể trang bị nhiều bộ đặt ở những nơi dễ thoát hiểm như ban công, cửa sổ, dễ dàng tìm kiếm.

cầu thang thoát hiểm nhà cao tầng

Tiêu chuẩn thiết kế cầu thang thoát hiểm nhà cao tầng

Lối thoát hiểm đảm bảo an toàn

Mỗi tầng đền phải có một cửa thoát hiểm. Chiều rộng 1,5m và chiều cao 2m.

Yêu cầu của thang an toàn và hành lang an toàn

Với đặc điểm nhiều người di chuyển cùng một lúc nên kết cấu chịu lực lớn hơn kết cấu của cầu thang bộ bình thường. Cửa ngăn phải chịu được nhiệt và mở tự động khi trường hợp khẩn cấp, phải có đèn báo ở cửa và có điều áp.

Yêu cầu khoảng cách

Khoảng cách đạt yêu cầu là: 50m đối với khoảng cách giữa 2 thang, 25m đối với phòng chỉ có một thang.

Yêu cầu về số bậc thang

Số bậc thang tùy thuộc vào chiều cao của các tầng. Hơn nữa các bậc thang phảo đảm bảo an toàn cho mọi lứa tuổi đề có thể di chuyển một cách dễ dàng hợp lý.


Tôn VINA Hải Phòng

Địa chỉ 1: Km36+900 Quốc lộ 10, Quang Trung, An Lão, Hải Phòng

Nhà Máy 2: KCN Tân Liên, Vĩnh Bảo, Hải Phòng

Cơ Sở 3: Suối khoáng, Tiên Lãng, Hải Phòng

Văn Phòng: Số 1069, Đại lộ Tôn Đức Thắng, Hồng Bàng, Hải Phòng

Email : Nguyenthinhtcnh1@gmail.com – 0936.930.903 – 0981.771.754 – 0.81.771.764

Công nghệ tiên phong – Chất lượng vượt trội – Dịch vụ hàng đầu.