Gạch ống là vật liệu xây dựng quen thuộc sử dụng hầu hết trong các lĩnh vực xây dựng hiện nay, không thể thiếu trong các công trình.  Khi nói đến quy trình sản xuất quy trình bảo quản sử dụng gạch ống nhiều cơ sở vẫn không nắm chắc. Hãy cùng Tôn Vina Hải Phòng khám phá điều cần biết xây gạch ống. 

Điều cần biết xây gạch ống – Gạch ống là gì?

Gạch ống thực chất là một vật được tạo nên từ đất sét và nước, được trộn phối lại với nhau theo một công thức chung hợp lý để tạo ra hỗn hợp dẻo quánh rồi cho vào khuôn, sau đó hỗn hợp này sẽ được đem phơi hoặc sấy khô và cuối cùng là đưa vào lò nung.

Tùy thuộc vào công trình xây dựng mà lựa chọn kích thước gạch khác nhau.

Phân loại gạch ống

Gạch nung

Từ xưa gạch đất nung đã được sản xuất ở nhiệt độ cao, sau đó phơi khô thành những viên gạch có màu đỏ nâu khá vững chắc. Vơi ưu điểm nổi bật là chi phí rẻ, dễ kiểm đếm, độ bền cao và trọng lượng tương đối nhẹ người ta lựa chọn gạch đất nung trong các công trình nhà ở và công cộng ưa chuộng.

Nhưng một nhược điểm của loại gạch này là khả năng chịu lực kém, dễ rơi vỡ gây hao hụt nguyên liệu.

điều cần biết xây gạch ống. 

Gạch tàu

Gạch tàu được biết đến là loại gạch được làm từ đất nung là chủ yếu, nung ở nhiệt độ cao như các loại gạch nung truyền thống khác, có màu đỏ nâu dễ nhận biết.

Ưu điểm của gạch này là ấm vào mùa đông và mát vào mùa hè, đặc biệt là khả năng hút ẩm tốt, tính thẩm mỹ lại cao giá thành hợp lí với nhiều gia đình nên khá được ưa chuộng. Tuy nhiên, gạch tàu cũng được đánh giá là dễ vỡ khi có trọng tải quá lớn đè lên, chịu lực thấp, gạch dễ bị bám rêu hay bạc màu, xỉn màu theo thời gian.

Loại sạch này thường hay được dùng để lát sàn nhà, lát sân vườn hay vỉa hè,…

điều cần biết xây gạch ống

Gạch không nung, bê tông hay block

Gạch Block là  loại gạch được làm từ xi măng, có độ bền cao nhờ công nghệ tăng cường lực ép hoặc rung, hoặc cả ép và rung.Gạch block có cường độ kháng uốn là 43kg/cm2, cường độ chịu nén từ 130 – 150kg/cm2, độ hút ẩm từ 8 – 10%, độ chịu nhiệt là 1000 độ C. Loại gạch này được ưa chuộng sử dụng trong kiến trúc cao tầng với giá thành hợp lí tiết kiệm chi phí.

>>>Có thể bạn chưa biết: Chọn gạch lát sàn phòng tắm chuẩn nhất

Một số lưu ý khi dùng gạch ống xây dựng

Lựa chọn gạch ống xây dựng tốt

Điều cần biết xây gạch ống là dựa vào mục đích của công trình mà lựa chọn loại gạch ống nào, kích thước ra sao. Thông thường, khi nói đến gạch ống người ta thường nhớ đến loại gạch đặc có 2 lỗ, 4 lỗ hoặc 6 lỗ. Với mỗi loại sẽ phù hợp với từng công trình cụ thể.

Còn đối với gạch đặc thì thường phù hợp với công trình công cộng bởi độ chắc chắn. Loại gạch này lại có giá thành khá cao và trọng lượng khá nặng, chịu lực kém, chống thấm nước kém nến không thể sử dụng trong xây dựng nhà ở vì dễ gây ẩm mốc và xuống cấp nhanh chóng.

Gạch ống có đảm bảo an toàn không?

Gạch ống trong xây dựng khá quen thuốc và phổ biến nên vấn đề an toàn luôn được đề lên cao nhất. Gạch ống tuy dễ rơi vỡ nhưn gkhi kết hợp với xi măng thì trở thành khối chắc chắn, khiến bức tường có khả năng chịu lực cực tốt, phục vụ cho nhu cầu tránh mưa bão, hay bão lũ của gia chủ.

>>>Xem thêm: 3 kinh nghiệm chọn gạch lát nền nhà 


Tôn VINA Hải Phòng

Địa chỉ 1: Km36+900 Quốc lộ 10, Quang Trung, An Lão, Hải Phòng

Nhà Máy 2: KCN Tân Liên, Vĩnh Bảo, Hải Phòng

Cơ Sở 3: Suối khoáng, Tiên Lãng, Hải Phòng

Văn Phòng: Số 1069, Đại lộ Tôn Đức Thắng, Hồng Bàng, Hải Phòng

Email : Nguyenthinhtcnh1@gmail.com – 0936.930.903 – 0981.771.754 – 0.81.771.764

Công nghệ tiên phong – Chất lượng vượt trội – Dịch vụ hàng đầu.