Những điều cần biết về gạch xây dựng

Trước khi xây nhà hay xây dựng các công trình, khâu chuẩn bị vật tư luôn là một trong những khâu quan trọng nhất. Thông thường, vật liệu xây dựng được chia làm 2 loại là vật liệu thô và vật liệu hoàn thiện. Vật liệu thô như xi măng, cát đá, gạch xây dựng, thép,… và vật liệu hoàn thiện gồm gạch lát, sơn bả, thiết bị vệ sinh,…đặc biệt gạch xây dựng rất được khách hàng quan tâm chú ý, bài viết này Tôn Vina Hải Phòng sẽ giới thiệu với các bạn đặc điểm và ứng dụng của các loại gạch đó.

Các loại gạch trong xây dựng

  1. Gạch đất nung

Từ xa xưa, con người đã biết cách sử dụng đất sét để làm vật liệu xây dựng.

Gạch đất nung được sản xuất từ đất sét nung ở nhiệt độ cao, phơi khô thành viên gạch màu đỏ có độ cứng chắc.

gạch nung

Với ưu điểm nổi bật là giá thành rẻ, dễ kiểm đếm, được sử dụng rộng rãi, độ bền cao và trọng lượng khá nhẹ nên gạch đất nung được sử dụng phổ biến trong các công trình nhà ở và công cộng..

Nhược điểm của loại gạch này là khả năng chịu lực kém, dễ rơi vỡ gây hao hụt nguyên liệu, và quá trình sản xuất gây hại cho môi trường khi thải ra nhiều lượng khí độc hại.

Đọc thêm: https://vi.wikipedia.org/wiki/Gach-nung

  1. Gạch tàu

Gạch tàu cũng là loại gạch được làm từ đất nung, có màu đỏ nâu dễ nhận biết.

Ưu điểm của gạch tàu là ấm vào mùa đông mát vào mùa hè, ngoài ra với khả năng hút ẩm tốt, có tính thẩm mỹ lại cao, giá thành lại phải chăng nên rất được ưa chuộng trong nhiều gia đình. Nhược điểm của gạch tàu bị đánh giá là dễ vỡ khi có trọng tải quá lớn đè lên, khả năng chịu lực thấp, dễ bị bám rêu hay bạc màu, xỉn màu theo thời gian.

gạch lát sân vườn

Loại gạch này thường được sử dụng để lát sàn nhà, sân vườn hay vỉa hè,…

  1. Gạch không nung

Trên thực tế, chỉ có một số loại gạch không nung là tự nhiên như gạch đá ong, …không sử dụng bất cứ một tỷ lệ vật liệu qua nung nào. Còn lại thì các loại gạch không nung vẫn dùng một phần vật liệu đã nung qua để làm vật liệu liên kết.

gạch không nung

Một số loại gạch không nung gồm:

  • Gạch xỉ: là loại gạch được làm từ xỉ đóng thành viên, hay được sử dụng trong thời gian trước, giờ không còn nhiều.
  • Gạch nhẹ chưng áp: là loại gạch làm từ bê tông nhẹ, rỗng bên trong nên có trọng lượng nhẹ, giúp giảm lượng vật liệu, sản xuất bằng công nghệ chưng áp. Loại gạch này được khuyên dùng là không sử dụng cho nhà ở dân dụng.
  • Gạch bê tông ( Gạch block):  Đây là loại gạch với tỷ lệ nước và cốt liệu thấp được đè chặt trong khuôn thành các sản phẩm theo khuôn mẫu, và sau đó dưỡng hộ cho tới khi cấp phối. Gạch bê tông được sản xuất và dùng nhiều hơn cả trong các loại gạch không nung. Trong các công trình thì loại gạch không nung này chiếm tỷ lệ lớn nhất. Loại gạch thường có cường độ chịu lực tốt, tỉ trọng lớn.

Điều cần biết khi sử dụng gạch xây dựng là dựa vào mục đích của công trình mà lựa chọn loại gạch cho thích hợp. Mỗi loại sẽ phù hợp với từng công trình cụ thể.

Tham khảo: https://tonhaiphong.com/dieu-can-biet-xay-gach-ong/


Xưởng cơ khí tại TÔN VINA HẢI PHÒNG

Liên hệ Mr: Thịnh: 0936-930-903

Hotline: 0981.771.754 hoặc 0981.771.764

Mail: Nguyenthinhtcnh1@gmail.com