Inox hay còn có tên gọi khác là thép không gỉ là kim loại có độ bền cực cao nhưng inox còn phụ thuộc vào việc pha trộn tỉ lệ các hợp kim với nhau theo các tỉ lệ khác nhau để phù hợp với các dòng sản phẩm inox.

Ngoài tên gọi là inox thì chúng còn 1 tên gọi khác là thép không rỉ có nguồn gốc bắt nguồn từ tiếng Pháp: inox là 1 dạng hợp kim của sắt chứa khoảng 10,5% crom. Chúng rất ít khi bị biến màu hay bị ăn mòn như 1 số loại thép thông thường khác.

inox là gì

Thép không gỉ không chỉ chứa Crom, mà còn chứa các thành phần khác như Cacbon, Silic và Mangan và một số các nguyên tố kim loại khác, các thành phần này góp phần vào việc chống lại gỉ zét. Đồng thời, sự có mặt của các thành phần này giúp kết cấu thép bền hơn và tạo một lớp màng chống lại sự ăn mòn kim loại trên bề mặt của thép. Thép không gỉ có thể chống lại sự oxi hóa kim loại trong các điều kiện như không khí, nước, axit, kiềm và các loại chất lỏng khác. Các liên kết bên trong của thép càng bền thì khả năng chống xâm nhập của các chất ăn mòn càng cao.

Đọc thêm: Kích thước tôn lợp mái phổ biến hiện nay

LỊCH SỬ HÌNH THÀNH CỦA INOX

Inox – thép không gì được gắn liền với tên tuổi của Hary Brearley (Chuyên gia ngành thép người Anh) khi mà vào năm 1913 ông đã sáng chế ra 1 loại thép đặc biết với khả năng chịu mài mòn cao bằng việc giảm hàm lượng carbon xuống và cho thêm crom vào trong thành phần của thép (0.24% C và 12.8% Cr)

Trải qua gần một thế kỷ ra đời và phát triển, ngày nay thép không gỉ đã được dùng rộng rãi trong mọi lĩnh vực dân dụng và công nghiệp với hơn 100 mác thép khác nhau.

ỨNG DỤNG CỦA INOX

Ứng dụng của inox là gì? Là loại vật liệu ít khi bị biến màu hay ăn mòn như 1 số loại thép khác nên inox được sử dụng rộng rãi trong rất nhiều lĩnh vực khách nhau và xuất hiện ở khắp mọi trong ngôi nhà của bạn từ nhà bếp, ban công, phòng khách, phòng ngủ,…Dưới đây là 1 số những ứng dụng của inox

inox là gì

Làm đẹp: dao kéo, dụng cụ làm tóc, dao cạo râu,..

Vận tải: hệ thống ống xả, container, tàu thuyền, xe cộ,…

Hóa học, dược phẩm: bình áp lực,…

Y tế: dụng cụ phẫu thuật, máy quét, máy đo,…

Xây dựng: tôn lợp, tôn phủ inox, sắt thép

Ngoài ra, nó còn được sử dụng để làm ốc vít, bu lông, bàn ghế, tôn,…

Đọc thêm: Các loại tôn phổ biến hiện nay

TÍNH THẨM MỸ CỦA INOX

Nếu như công trình, dự án yêu cầu cao về tính thẩm mỹ. Thép chống gỉ là một sự lựa chọn chính xác. Thép cacbon cũng có thể làm bóng sáng bề mặt bằng việc mạ kẽm hoặc sơn lên bề mặt. Tuy nhiên, trải qua thời gian dài hoặc bị trầy xước sẽ khiến cho bề mặt . Thép bị đen, xấu và rỉ sét ở những vị trí bị trầy xước.

Còn thép không gỉ khi bị trầy xước. Tại vùng trầy xước vẫn giữ được độ sáng bóng như ban đầu.

Chính vì thế mà inox được Tôn Vina Hải Phòng sử dụng để làm xà gồ C, tôn lượn sóng hay tôn lợp Hải Phòng có phủ lớp inox để đảm bảo chất lượng, tính thẩm mỹ cao cũng như nâng cao tuổi thọ từng sản phầm

CHI PHÍ KHI MUA THÉP KHÔNG GỈ – INOX

Tuy thép không gỉ có mức giá cao hơn thép carbon hay các loại thép thông thường khác. Bởi các thành phần chống gì trong inox như Crom. Niken và các thành phần khác đều có mặt trong thép không gỉ.

Chính những kim loại đó đẩy giá inox cao hơn. Nhưng chất lượng và thời gian sử dụng sẽ kéo dài hơn.

Đọc thêm: Cách lợp ngói vảy cá