Khoảng cách xà gồ thép lợp tôn

Khoảng cách xà gồ thép lợp tôn cần phải được tính toán một cách kỹ lưỡng và chính xác để không dẫn đến hậu quả đáng tiếc hỏng hóc cho công trình. Tôn Vina Hải Phòng sẽ cung cấp cho bạn một số cách để có thể tính được khoảng cách này chính xác nhất.

Khái niệm xà gồ là gì?

Xà gồ là khái niệm trong xây dựng, bộ phận chống đỡ sức nặng của mái, với sự hỗ trợ của bức tường, kèo góc và dầm thép tạo nên độ chắc chắn cho tầng mái nhà.

khoảng cách xà gồ lợp tôn

Cấu trúc hệ khung mái

Tác dụng của xà gồ với công trình

Xà gồ thường sử dụng làm mái khung cho các công trình nhà ở và xây dựng công xưởng. Với công trình xây dựng kho thì thường dùng xà gồ làm kèo thép giúp tăng độ cứng cho phần mái. Khoảng cách xà gồ thép lợp tôn chính là yếu tố giúp cho công trình bền đẹp, cứng chắc, không ảnh hưởng bởi tác động của thời tiết khắc nghiệt bão, gió to,…

Phân loại xà gồ

Những loại xà gồ hiện nay thường dùng là hình chữ Z,C,U,I để phù hợp với nhiều loại hình công trình khác nhau.

Xà gồ được tạo từ vật liệu thép không gỉ :mạ hợp kim nhôm kẽm để chống gỉ và thiết kế theo hình chữ nhật để đảm bảo độ chắc chắn.

khoảng cách xà gồ thép lợp tôn

>>>Xem thêm vật liệu xây dựng tại Sắt thép Hải Phòng

Ưu điểm của xà gồ trong xây dựng

Với đặc điểm xà gồ làm từ thép mạ nhôm kẽm nên sẽ có độ bền nhất định, không gỉ, không bục và không bị ảnh hưởng bởi mối mọt. Chính vì vậy nó là vật liệu xây dựng đảm bảo tuổi thọ cao, chắc chắn theo thời gian mà có giá thành phải chăng.

Đồng thời sự chắc chắn còn thể hiện việc thiết kế xà gồ theo hình loại chữ  Z,C,U,I không dễ bị cong xoắn theo thời gian. Đặc biệt sử dụng chất liệu thép mạ nhôm kẽm còn chống được cháy, không bị bắt lửa nếu hỏa hoạn xảy ra.

>>>Xem thêm: Các loại thép trong xây dựng

Yếu tố ảnh hưởng đến xà gồ

  • Nếu tầng mái có trọng lượng nặng thì kèo sẽ năng hơn, bạn sẽ phải xây thêm nhiều xà gồ hơn và ngược lại
  • Khoảng cách xà gồ với nhau thường là 4 – 6ft.
  • Kếp hợp với hệ thống giằng ngang ở dưới tạo thành màng chắn gió và ngăn chặn tác động của động đất
  • Thiết kế thêm tranh treo để hỗ trợ truyền tải lực của xà gồ.

Tính khoảng cách xà gồ lợp mái tôn

Lợi ích của việc tính toán khoảng cách xà gồ mái tôn hợp lí

Trong xây dựng công trình việc tính toán khoảng cách xà gồ thép lợp tôn hợp lí giúp quá trình thi công diễn ra thuận lợi không mắc lỗi cơ bản khiến gia đoạn bị ngưng trệ, không chỉ làm tăng tiến độ hoàn thiện công trình mà còn gây lãng phí các nguồn lực.

Quan trong hơn, ngoài ảnh hưởng đến tiến độ công trình mà nếu không tính toán trước chất lượng phần mái sẽ bị ảnh hưởng gây giảm khá năng chống chọi của mái tôn với thời tiết khắc nghiệt dễ hư hỏng.

hệ kèo thép mái

Xác định độ dốc mái dựa trên biến đổi toán học thuần túy

Để xác định khoảng cách xà gồ mái tôn hợp lí đầu tiên phải tính độ dốc mái. Độ dốc tối thiểu phải lớn hơn 15% đối với mọi công trình. Các công trình thường có xu hướng thiết kế mái dốc để khi trời mưa nước sẽ chảy nhanh và thoát nhanh hơn.

Độ dốc mái phụ thuộc vào vật liệu, thiết kế, hình thức cấu tạo, chi phí ngân sách, độ lành nghề của thợ.

Dựa vào công thức tính góc của toán học để tính góc tạo bởi mái và trần nhà sao cho mái có được độ dốc phù hợp.

khoảng cách kèo thép

Các loại xà gồ lợp mái tôn hiện nay

Mái tôn sử dụng xà gồ thiết kế theo hình chữ C hoặc chữ Z, nhưng với xà chữ C nên lựa chọn loại xà gồ mạ kẽm để bảo vệ công trình tốt hơn, tránh việc sửa chữa khi sử dụng

Cách tính xà gồ theo phong thủy

Xà gồ theo Sinh-Trụ-Hoại-Diệt

Khoảng cách xà gồ thép lợp tôn sử dụng phương pháp tính xà gồ (đòn tay)này như sau: Thanh đầu tiên là SINH, thanh thứ nhì là TRỤ, thanh thứ ba là là HOẠI, thanh thứ tư là DIỆT. Và cứ tiếp tục như thế thanh thứ năm SINH, thanh thứ sáu là TRỤ, thanh thứ bảy là HOẠI, thanh thứ tám là DIỆT. Từ đó, ta rút ra quy luật và có công thức sau:

SINH=[4 x n +1] Trong đó, “n” là số chu kỳ lặp lại để có thể ra một số SINH, TRỤ đẹp.

Xà gồ theo trực tuổi

Đầu tiên cần xác định tuổi của gia chủ để tra bảng Trực – Tuổi.Tiếp  theo là phải lấy đòn giông làm trạch chủ rồi bắt đầu khởi tại Trực của trạch chủ rồi cứ thế đếm xuống tới bậc đầu tiên là bậc số 1 và tìm trực của phu tử.

Bước sau cùng là xem xét đánh giá Trực chủ và Trực phu tử về mặt ngũ hành, nếu sinh là tốt, nếu khắc là xấu.

khoảng cách xà gồ thép lợp tôn


Tôn VINA Hải Phòng

Sản xuất, phân phối và thi công tôn mạ màu tại Hải Phòng.

Thi công các công trình thép mái ngói siêu nhẹ, cung ứng máy cán tôn trực tiếp tại công trình Hải Phòng và các tỉnh lân cận.

Địa chỉ: Đường 10 – Tân Liên – TT. Vĩnh Bảo – Hải Phòng

Liên hệ Mr: Thịnh: 0936-930-903

Hotline: 0981.771.754 hoặc 0981.771.764

Mail: Nguyenthinhtcnh1@gmail.com

Website: tonhaiphong.com

Fanpage: @Thinhtonthep