Cũng giống như quá trình lắp đặt mái ngói, việc lắp đặt mái tôn sóng ngói đúng cách cũng cần phải tuân theo trình tự đảm bảo đúng kỹ thuật. Cùng Tôn Vina Hải Phòng tìm hiểu cách thi công lắp đặt mái tôn sóng ngói hiệu quả nhất nhé!

 

Kỹ thuật lắp đặt mái tôn sóng ngói đúng cách

Các bước chuẩn bị trước khi lắp đặt mái tôn sóng ngói

 1. Đo diện tích mái

 • Đo diện tích để lắp đặt mái tôn sóng ngói là bước đầu tiên và cũng là bước rất quan trọng, vì vậy yêu cầu cần phải chính xác để có thể tính toán, cân nhắc mua nguyên vật liệu, cũng như tính được khoảng cách xà gồ cho hợp lý.

đo diện tích mái

 • Để tính toán sử dụng nguyên vật liệu hợp lý thì việc không thể bỏ qua khâu tính toán độ dốc của mái.
 • Độ dốc của mái được tính bằng khoảng cách điểm cao nhất và điểm thấp nhất của mái nhà. Thông thường độ dốc của mái để lắp đặt mái tôn sóng ngói là 170cm trở lên.
 • Xà gồ có độ ẩm tốt nhất là không nên vượt quá 12%, khoảng cách xà gồ kích thước chuẩn là từ 5cm x 10cm trở lên. Xà gồ phải thẳng, không cong vênh khi lợp.
 1. Mua nguyên vật liệu

 • Sau khi đã tính toán được diện tích mái, bạn có thể lựa chọn loại tôn sóng ngói theo nhu cầu, kiểu dáng, màu sắc phù hợp với công trình của mình.
 • Ngoài ra, bạn cũng cần tính toán số lượng xà gồ, máng xối, úp nóc,…và chuẩn bị dụng cụ để bắn mái tôn như máy cắt kim loại, súng bắn ghim, đinh vít các loại, vít gỗ,…

tôn sóng ngói

 1. Các bước lắp đặt mái tôn sóng ngói

 • Thi công hệ thống khung kèo, xà gồ

Dựa vào bản thiết kế đã được tính toán từ trước để thi công khung mái. Cần hàn chặt các vật liệu vào hệ thống cột để đảm bảo độ an toàn và chắc chắn  cho công trình khi có mưa bão xảy ra.

 • Lắp đặt viền quanh và máng nước

Sử dụng đinh đóng viền mái khoảng 6mm để cố định vào mái nhà, nên đóng chồng nên cạnh máng để dẫn nước chảy vào máng xối.

 • Lắp đặt các tấm tôn sóng ngói

Bắt đầu lắp đặt các tấm tôn sóng từ phần mép mái đến đỉnh cao nhất, sử dụng đinh vít có vòng đệm cao su để cố định, khoảng cách giữa các đinh vít là 30cm.

Tiếp tục như vậy cho đến hết phần mái đến khi mái được che phủ, các tấm tôn chồng khít lên nhau. Dùng keo silicone để siết chặt các cạnh, giúp sóng ngói được ngắn chặt hơn.

kỹ thuật lắp đặt tôn sóng ngói

 • Lắp đặt các tấm che khe nối

Để tránh tình trạng mái tôn bị dột nước, nên sử dụng các tấm che khe nối như nóc, sườn, xối,…để khi đặt các tấm che khe nối này lên trên mái tôn sẽ giúp che đi các vết nối ghép, cũng như ngăn ngừa mưa gió, bụi bẩn làm hư hại tôn, đảm bảo tính thẩm mỹ cho công trình.

 • Hoàn thiện

Sau khi đã hoàn thành các bước trên thì việc quan trọng không kém là kiểm tra lại toàn bộ phần mái đã thi công, dọn dẹp tất cả những mảng lợp, mạt sắt, đinh vít còn sót lại, vì để lâu những phụ kiện này sẽ là nguyên nhân gây nên hiện tượng rỉ sét trên bề mặt tấm lợp.

kỹ thuật lắp đặt mái tôn sóng ngói đúng cách

Những chia sẻ trên đây có lẽ phần nào giúp các bạn có thể hiểu hơn về quy trình lắp đặt mái tôn, và những kiến thức này sẽ hỗ trợ cho việc thi công công trình xây dựng của bạn.

Tổng kết

Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong thiết kế và lắp đặt mái tôn sóng ngói, Tôn Vina Hải Phòng là địa chỉ đáng tin cậy của rất nhiều khách hàng, doanh nghiệp. Chúng tôi là một trong những doanh nghiệp hàng đầu về thiết kế thi công, lắp đặt các công trình và phụ kiện công trình xây dựng uy tín trên toàn quốc. Quý khách hãy nhanh tay liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và báo giá đầy đủ.

Trân trọng cảm ơn.

TÔN VINA HẢI PHÒNG

Sản xuất, phân phối và thi công tôn mạ màu tại Hải Phòng.

Thi công các công trình thép mái ngói siêu nhẹ, cung ứng máy cán tôn trực tiếp tại công trình Hải Phòng và các tỉnh lân cận.

Địa chỉ: Đường 10 – Tân Liên – TT. Vĩnh Bảo – Hải Phòng

Liên hệ Mr: Thịnh: 0936-930-903

Hotline: 0981.771.754 hoặc 0981.771.764

Mail: Nguyenthinhtcnh1@gmail.com

Website: www.tonhaiphong.com

Fanpage: Tôn Vina Hải Phòng