QUY TRÌNH SẢN XUẤT TÔN MẠ MÀU TIÊU CHUẨN

Để có thể cho ra sản phẩm tôn mạ màu tốt nhất, dưới đây là các quy trình sản xuất tôn mạ màu:

Chuẩn bị nguyên vật liệu:

Nguyên vật liệu chính sử dụng trong quá trình sản xuất tôn mạ màu là cuộn cán nguội đạt các tiêu chuẩn về chất lượng và các đặc điểm cơ lý tính, hóa học.

Xử lý bề mặt:

Quy trình sản xuất tôn mạ màu

Bước tiếp theo của quy trình sản xuất tôn mạ màu. Trước khi mạ kẽm bề mặt, cuộn cán nguội cần trải qua quá trình xử lý bề mặt, công đoạn xử lý bề mặt nhằm làm sạch các vết dầu, bụi bẩn, gỉ sét bám trên bề mặt. Đây là một công đoạn quan trọng quyết định đến chất lượng sản phẩm trong quá trình mạ kẽm bề mặt.

Ủ băng:

Sau khi hoàn thành mạ kẽm, băng tôn sẽ được đưa vào lò ủ để ủ mềm với nhiệt độ trên 700 độ C. Ở công đoạn này, những vết dầu còn sót lại ở công đoạn trước sẽ được làm sạch, đồng thời giúp cuộn băng được mềm hơn.

Mạ kẽm cho băng tôn:

Quy trình sản xuất tôn mạ màu

Trải qua 2 công đoạn làm sạch và làm mềm, băng thép sẽ được đưa tới bể mạ kẽm (bể mạ hiện nay đã không còn dùng các nguyên liệu như dầu để sinh ra nhiệt lượng thay vào dùng điện để sinh nhiệt). Tại đây, thép sẽ được mạ kẽm, độ dày của lớp mạ sẽ được kiểm soát chặt chẽ và tự động bởi dao gió.

Làm nguội băng tôn:

Sau quá trình mạ kẽm, tôn kẽm mạ có nhiệt độ khá cao. Để làm nguội, tôn sẽ được cho đi qua dàn nguội (ở đây tôn sẽ được làm nguội bằng hệ thống ống gió, quạt) và tiếp tục cho đi qua bể làm nguội bằng nước (bể làm nguội vừa có tác dụng làm nguội vừa có tác dụng rửa sạch bụi kẽm bám trên tôn). Lúc này nhiệt độ tôn sẽ giảm từ khoảng 600oC xuống còn 60 đến 80oC.

Sơn phủ:

Trước khi tiến hành sơ phủ, băng thép sẽ trải qua một công đoạn giúp bề mặt băng tôn mạ có bề mặt bóng láng và phẳng để tiện cho quá trình sơn phủ hóa chất. Sau đó các băng tôn sẽ được cho đi qua một thiết bị sơn phủ hóa chất để bảo vệ bề mặt. Cuối cùng tôn sẽ được cho đi qua các thiết bị sấy khô và làm nguội.

Cán tôn:

Những tấm tôn lợp nhà xưởng, làm mái nhà hay làm vách nhà mà chúng ta thường thấy chính là sản phẩm cuối cùng của công đoạn cán tôn. Từ các cuộn tôn nguyên liệu, máy cán tôn loại 6/7/9/11 sóng sẽ cán ra thành phẩm là những tấm tôn loại 6 sóng hoặc 7 sóng hoặc 9 sóng hoặc 11 sóng. Đó là các quy trình sản xuất tôn mạ màu

Hiện nay, để nâng cao chất lượng sản phẩm Tôn Vina Hải Phòng đã đầu tư và mở rộng nhà xưởng để sản xuất và phân phối tôn mạ màu Hải Phòng với nhiều chủng loại, kích thước, độ dày khác nhau. Các sản phẩm của Tôn Vina Hải Phòng hoàn toàn đạt tiêu chuẩn về chất lượng. Với điều kiện thời tiết và khí hậu khắc nghiệt như Việt Nam, độ bền và tuổi thọ của sản phẩm tôn có thể kéo dài trên 20 năm.

Đọc thêm: Tôn lạnh là gì? Ưu nhược điểm tôn lạnh hiện nay