Thép xây dựng là 1 loại vật liệu có tính dễ uốn, có độ cứng, sức bền và độ đàn hồi cao. Tuy nhiên lại rất dễ gãy vì nó khá giòn. Tỷ lệ hòa tan tối đa của carbon trong sắt là 2,14% theo trọng lượng (ở trạng thái Austenit) xảy ra ở 1.147 độ C.

Nếu lượng cacbon cao hơn hay nhiệt độ hòa tan thấp hơn trong quá trình sản xuất, sản phẩm sẽ là xementit có cường lực kém hơn. Pha trộn với cacbon cao hơn 2,06% sẽ được gang. Thép cũng được phân biệt với sắt rèn, vì sắt rèn có rất ít hay không có cacbon, thường là ít hơn 0,035%.

Là 1 nguyên nguyên vật liệu không thể thiếu trong tất cả các công trình lớn nhỏ hiện nay chính là thép.

Thép được cấu tạo từ hợp kim với thành chính gồm: Carbon (C), thép (Fe) có trọng lượng chiếm từ 0,04 đến 2,08% theo khối lượng và 1 số các nguyên liệu khác. Từ đó giúp chúng tăng được độ cứng, hạn chế sự di chuyển của nguyên tử sắt trong cấu trúc tinh thể dưới tác động của nhiều nguyên nhân khác nhau.

Đọc thêm: Các loại thép xây dựng được sử dụng phổ biến

PHÂN LOẠI THÉP

Có nhiều tiêu chí để phân loại thép tuy nhiên thép thường được phân chia dựa trên thành phần hóa học của thép.

Theo hàm lượng các bon chia ra:

– Thép các bon thấp: hàm lượng các bon ≤ 0,25%.

– Thép các bon trung bình: hàm lượng các bon 0,25 – 0,6%.

– Thép các bon cao: hàm lượng các bon 0,6 – 2%.

Theo tổng hàm lượng các nguyên tố kim loại thêm vào chia ra:

– Thép hợp kim thấp: tổng hàm lượng các nguyên tố kim loại khác ≤ 2,5%.

– Thép hợp kim vừa: tổng hàm lượng các nguyên tố kim loại khác 2,5-10%.

– Thép hợp kim cao: tổng hàm lượng các nguyên tố kim loại khác > 10%.

Ngày nay có một vài loại thép mà trong đó cacbon được thay thế bằng các hỗn hợp vật liệu khác, và cacbon nếu có, chỉ là không được ưa chuộng. Thép được chia ra làm rất nhiều loại như thép kết cấu, thép hiện đại,…

Đọc thêm: Quy trình sản xuất thép hộp

Thép kết cấu

Là loại thép được dùng cho ngành chế tạo máy, có chất lượng tốt, chủng loại đa dạng nhưng khối lượng sử dụng trong công nghiệp không nhiều. Khả năng làm việc của chúng sẽ được phát huy tối đa sau nhiệt luyện

Thép hiện đại

Thép hiện đại được chế tạo bằng nhiều các nhóm hợp kim khác nhau, tùy theo thành phần hóa học của các nguyên tố cho vào mà cho ta các sản phẩm phù hợp với công dụng riêng rẽ của chúng. Thép cacbon bao gồm hai nguyên tố chính là sắt và cacbon, chiếm 90% tỷ trọng các sản phẩm thép làm ra. Thép hợp kim thấp có độ bền cao được bổ sung thêm một vài nguyên tố khác (luôn <2%), tiêu biểu 1,5% mangan, đồng thời cũng làm giá thành thép tăng thêm

Thép hiện đại còn có những loại như thép dụng cụ được hợp kim hóa với số lượng đáng kể bằng các nguyên tố như vonfram hay coban cũng như một vài nguyên tố khác đạt đến khả năng bão hoà. Những chất này là tác nhân kết tủa giúp cải thiện các đặc tính nhiệt luyện của thép.

Trên đây chúng tôi đã giúp các bạn hiểu thép xây dựng là gì, hy vọng qua bài viết này của Tôn Vina Hải Phòng sẽ giúp các bạn có thể chọn lựa khi mua sắt thép nhất là các khách hàng quan tâm đến sắt thép Hải Phòng để lựa chọn cho mình sản phầm tốt nhất từ các nhà phân phối sắt thép Hải Phòng cho các công trình của mình.

CÔNG TY CPPT THÉP VINA

Trụ Sở 1: Km36+900 Quốc lộ 10, Quang Trung, An Lão, Hải Phòng

Địa chỉ 2:  Tân Liên, Vĩnh Bảo, Hải Phòng

Nhà Máy 3: Suối khoáng, Tiên Lãng, Hải Phòng

Văn Phòng 4: Số 1069, Đại lộ Tôn Đức Thắng, Hồng Bàng, Hải Phòng

Email : Nguyenthinhtcnh1@gmail.com

Hotline: 0936.930.903 – 0981.771.754 – 0.81.771.764

Đọc thêm: Các loại thép không gỉ, tiêu chuẩn thép không gỉ