Ram dốc hay đường dốc tầng hầm là một thiết kế khá quan thuộc với nhiều người. Đó là nơi lưu thông xe cộ nên yêu cầu phải đặt sự an toàn thuận tiện lưu thông là quan trọng nhất. Nhiều câu hỏi đặt ra về thiết kế của ram dốc, hãy cùng Tôn Vina Hải Phòng tìm hiểu về tiêu chuẩn thiết kế đường dốc tầng hầm để có cái nhìn khái quát hơn nhé!

Ram dốc – đường dốc đường hầm là gì?

Ram dốc là thiết kế dốc tạo thành lối đi xuống tầm hầm, thường được sử dụng trong các trung tâm thương mại hay căn hộ chung cư cao tầng. Thiếu kế ram dốc không chỉ là sự thuận tiện, đảm bảo an toàn cho giao thông trong đường hầm mà còn là tận dụng không gian hiệu quả.

Để đảm bảo an toàn giao thông của phương tiện di chuyển thì tiêu chuẩn thiết kế đường dốc đường hầm là yếu tố quan trọng cần phải thiết kế chuẩn xác.

tiêu chuẩn thiết kế đường dốc tầng hầm

Độ dốc đường hầm và thực tế hầm cần biết

Độ đốc đường dốc đường hầm

Khu xe xuống dốc thì quán tính tốc độ xe sẽ tăng lên, xe phải kiểm soát được tốc độ an toàn, chính vì vậy thiết kế đường dốc đường hầm an toàn đạt chuẩn sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc di chuyển, quyết định đến cảm giác thoải mái cho mọi người khi đi lên xuống đường hầm

Chiều cao của tầng hầm

Theo tiêu chuẩn xây dựng thì độ cao tầng hầm để xe được tính từ mặt ram dốc vuông góc đến mép tầng hầm. Chiều cao của tầng hầm phụ thuộc rất nhiều vào việc bạn sử dụng tầng hầm cho những phương tiện nào và chiều cao tốt nhất là 2,2m.

Thông thường, bên cạnh độ dốc thì có thể tăng tính an toàn của đường dốc bằng cách sử dụng rãnh xẻ làm gờ giảm tốc hiện quả hơn. Thiết kế đường dốc quan trọng nhưng vật liệu cũng quyết định đến tiêu chuẩn thiết kế đường dốc đường hầm. Sử dụng chất liệu tính nhám cao kết hợp rãnh xẻ cho chúng ta một lối đi an toàn hơn.

Chiều rộng hầm để xe

Số lượng xe của hầm chứa sẽ phụ thuộc đến chiều cao và chiều rộng của hầm. Độ rộng của hầm quyết định đến diện tích mặt sàn của nhà bạn. Chiều rộng hợp lí giúp các phương tiện có chỗ đỗ thông thoáng, dễ đang di chuyển dưới hầm mà không hề lãng phí diện tích.

Chiều rộng tối thiểu là 3,5m

tiêu chuẩn thiết kế đường dốc tầng hầm

>>> Xem thêm vật liệu xây dựng tại Sắt thép Hải Phòng

Tiêu chuẩn độ dốc đường hầm theo bộ xây dựng

Tiêu chuẩn về độ dốc xuống hầm

Cách tính độ dốc của đường xuống hầm như sau:

Độ dốc đường hầm= (chiều sâu/ chiều dài)

Tiêu chuẩn thiết kế đường dốc xuống hầm phổ biến theo một số nước: Trung Quốc(9% – 12%), Nga(13% – 18%), Hàn Quốc(14% – 17%). Dựa vào cơ sở dữ liệu Neufert quy định độ dốc của đường dốc đường hầm  phải trong khoảng 8,5% – 14%. Theo đúng tiêu chuẩn thiết kế đường dốc tầng hầm của Việt Nam thì ram dốc có độ dốc không vượt quá 15% – 20% so với chiều sâu.

Tiêu chuẩn về chiều rộng của đường dốc

Chiều rộng của đường dốc là yếu tố tác động trục tiếp đến sự lưu thông thuận lợi của phương tiện ra vào hầm. Chiều rộng sẽ phụ thuộc vào loại xe và số lượng xe tối đa chứa trong hầm. Với hầm xe gia đình thì còn quyết định bởi diện tích đất dành cho căn hầm.

Theo bộ xây dựng Việt Nam thì đường dốc xuống hầm có chiều rộng tối thiểu là 3m. Bên cạnh đó có một lưu ý nhỏ cho bạn là ram dốc tầng hầm phải cách trục đường chính 3m để đảm bảo an toàn khi xe ra khỏi hầm. Đây được coi là tiêu chuẩn quan trọng mà bạn không thể bỏ qua khi bắt tay vào thiết kế hầm để xe và đường dốc đường hầm.

Tiêu chuẩn chiều cao đường hầm

Chiều cao hầm xe ảnh hưởng quyết định trực tiếp đến sự lưu thông xe ra vào. Theo quy định của bộ xây dựng Việt Nam chiều cao đường hầm tối thiểu là 2,2m.

>>>Có thể bạn chưa biết: Khoảng cách xà gồ thép lợp tôn hợp lí 

Lưu ý về tầng hầm và tiêu chuẩn thiết kế đường dốc đường hầm

  • Chiều cao tối thiểu: 2.2m
  • Lối ra của tầng hầm: cách đường quốc lộ 3m để an toàn cho xe ra, tuyệt đối không thông với hành lang.
  • Số lượng lối ra: phải có ít nhất 2 lối ra lên xuống để phương tiện lưu thông dễ đang hơn.
  • Độ dốc của đường dốc đường hầm tối thiểu là 13%
  • Không thông với cần thang và tách biệt với tầng khác trong nhà nên cần có thang máy di chuyển đến tầng hầm để tiết kiệm thời gian và thuân lợi hơn.
  • Đường dốc xuống tầng hầm theo phương thẳng không được lớn hơn 17%
  • Vật liệu sử dụng làm đường dốc đường hầm phải là vật liệu chống trơn trượt để đảm bảo an toàn khi di chuyển tốt nhất.
  • Tiêu chuẩn thiết kế đường dốc đường hầm cần có hệ thống thoát nước hợp lí, vách hầm cần có các rãnh xẻ để hứng nước để chống ngập lụt.


Tôn VINA Hải Phòng

Địa chỉ 1: Km36+900 Quốc lộ 10, Quang Trung, An Lão, Hải Phòng

Nhà Máy 2: KCN Tân Liên, Vĩnh Bảo, Hải Phòng

Cơ Sở 3: Suối khoáng, Tiên Lãng, Hải Phòng

Văn Phòng: Số 1069, Đại lộ Tôn Đức Thắng, Hồng Bàng, Hải Phòng

Email : Nguyenthinhtcnh1@gmail.com – 0936.930.903 – 0981.771.754 – 0.81.771.764

Công nghệ tiên phong – Chất lượng vượt trội – Dịch vụ hàng đầu.