Rất nhiều người có thể chưa biết tôn mạ kẽm là gì. Hôm nay, Tôn Vina Hải Phòng sẽ chia sẻ một số kinh nghiệm và hiểu biết của bản thân về tôn mạ kẽm là gì với mọi người qua bài viết dưới đây của chúng tôi!

Tôn mạ kẽm là gì?

tôn mạ kẽm là gì

Tôn mạ kẽm (tôn kẽm) là một loại vật liệu xây dựng được làm từ các tấm kim loại (tấm thép) và bề mặt được bao phủ bởi một lớp kẽm trong quá trình nhúng nóng. Với ưu điểm của tôn mạ kẽm là nhẹ, dễ dàng vận chuyển, độ bền cao cùng với khả năng chống gỉ tốt.

Tôn mạ kẽm khác gì so với tôn mạ nhôm? Để tìm hiểu, bạn có thể xem thêm bài viết: “Sự khác biệt giữa tôn mạ nhôm và tôn mạ kẽm“.

Chính vì thế loại vật liệu này dễ được bắt gặp trong đời sống thường ngày của chúng ta như các thiết bị điện gia dụng …

Một số đặc điểm của tôn mạ kẽm khi gia công chế tạo

Bề mặt thành phẩm (Coating treatment):

  • Bông kẽm thường
  • Bông kẽm nhỏ
  • Không bông.

tôn mạ kẽm là gì

Xử lý bề mặt thành phẩm (Finishing):

  • Thụ động hóa Chromated
  • Dầu
  • hoặc Anti-finger (màu, không màu).

Phân loại tôn mạ kẽm là gồm những loại nào?

Để phân loại tôn mạ kẽm, chúng ta dựa trên rất nhiều tiêu chí. Ví dụ như theo hình dạng thì có 2 loại đó là tôn mạ kẽm dạng tấm và dạng cuộn.

Thông thường, ngày nay khi phân biệt tôn mạ kẽm, chúng ta thường dựa vào độ dày của tôn là phổ biến nhất. Theo tiêu chí này thì tôn được phân làm 2 loại là tôn cứng và tôn mềm

Tôn mạ kẽm loại cứng: Gồm 2 loại chính và tôn cứng loại phẳng và tôn cứng loại sóng. Cả 2 loại trên đều có độ dày nằm trong khoảng từ 0.15 – 0.55mm.

Tôn mạ kẽm loại mềm: Thường thì có độ dày trung bình cao hơn so với loại tôn mạ kẽm cứng và dao động trong khoảng từ 0.22 – 3.2mm.

Ngoài ra, chúng ta còn có các loại tôn mạ kẽm khác là tôn kẽm phẳng, tôn kẽm sóng vuông và tôn mạ kẽm cuộn

tôn mạ kẽm là gì

Tôn kẽm phẳng

 Được chia ra thêm làm 2 loại là tôn phẳng và tôn sóng. Tôn kẽm phẳng là loại tôn được sử dụng nhiều trong ngành công nghiệp và chế tạo máy, còn tôn sóng thì được sử dụng nhiều trong công nghiệp và xây dựng

Tôn kẽm sóng vuông

Luôn giữ một vai trò quan trọng trong công nghiệp và xây dựng. Với ứng dụng phổ biến hiện nay là làm mái che cho các công trình, tòa nhà hay được sử dụng làm vách ngăn cho nhà kho, nhà xưởng,…

Tôn mạ kẽm cuộn

Hay còn được gọi là thép cuộn mạ kẽm nhúng nóng loại SGHC và SGCC khổ từ 320mm – 660mm độ dày từ 0.6 – 3.15mm theo tiêu chuẩn JISG 3302:2010 được chứng nhận phù hợp (Quacert – Tổng cục đo lường chất lượng)

Ứng dụng của tôn mạ kẽm là gì?

Tôn mạ kẽm có rất nhiều ứng dụng, vậy ứng dụng của tôn mạ kẽm gồm những gì?

Trước tiên phải nói đến tính ứng dụng cao của tôn mạ kẽm trong ngành xây dựng, được sử dụng để chế tạo các tấm lợp, chế tạo vách ngăn và máng xối

Với tôn mạ kẽm cuộn thì còn được ứng dụng để làm trần nhà, mái che, của cuốn, ống nước, vật liệu gia đình,…

Chế tạo vỏ của các thiết bị điện tử – điện lạnh như tủ lạnh, máy giặt, máy vi tính, nồi cơm điện v.v.v

Chế tạo phụ tùng của các loại xe máy, xe oto

Đây còn là chất liệu để chế tạo các loại cửa cuốn, cửa sập và cả két sắt

Trong ngành cơ khí, máy móc, thiết bị đóng vai trò trong quá trình sản xuất tivi, máy tinh, tủ lạnh,…

Đó là những chia sẻ của Tôn Vina Hải Phòng qua bài viết tôn mạ kẽm là gì đến với các bạn. Ngoài ra, bạn có thể tìm hiểu thêm các loại tôn khác như tôn mạ màu Hải Phòng, tôn lợp, xà gồ C,…để mua và sử dụng cho công trình hạ tầng của mình.

Tất cả đều có ở Tôn Vina Hải Phòng, để lựa chọn mua và tìm hiểu thêm hoặc liên hệ với chúng tôi qua số hotline: 0936 930 903 để nhận những lời tư vấn miễn phí.

Đọc thêm: Cấu tạo mái nhà mái bằng